3 hệ điều hành Smart tivi phổ biến và được đánh giá tốt nhất hiện nay

 • Ngày đăng: 10/01/2020

Hiện nay Smart tivi không còn xa lạ và đang được người dùng tin tưởng chọn mua ngày càng nhiều. Chính vì thế, các hãng cũng đua nhau thay đổi, cải tiến hệ điều hành (nền tảng) của Smart tivi ngày càng hoàn thiện hơn, mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị.

 Hệ điều hành WebOS của LG

Sau nhiều cải tiến, hệ điều hành WebOS 3.5 được đánh giá là hệ điều hành tốt nhất thị trường hiện nay dùng trang bị cho các dòng Smart TV.

WebOS là hệ điều hành có giao diện gần gũi thân thiện với người dùng tivi. Màu sắc bắt mắt, cấu hình mượt mà, bố cục logic, dễ dàng sử dụng,… đó là những ưu điểm nổi bật của WebOS.

Các hệ điều hành Smart tivi phổ biến và tốt nhất hiện nay

Các tính năng nổi trội của hệ điều hành WebOS:

 • Trải nghiệm không gian 4 chiều với công nghệ 360 độ VR: Chỉ cần đưa remote theo hướng mình thích thì những khung cảnh trên màn ảnh cũng di chuyển theo mang đến người dùng cảm giác chân thật.
 • Magic Sound Tuning: Tích hợp microphone trên remote tối ưu hóa âm thanh mọi lúc, mọi nơi.
 • Magic link: Bạn đang xem một video hoặc thông tin hay nhưng đã kết thúc, bạn chỉ cần bấm vào nút Magic link trên màn hình, lập tức những thông tin, video liên quan đến vấn đề đang xem sẽ hiển thị giúp người xem không còn cảm thấy nuối tiếc nữa.
 • Hệ điều hành WebOS 3.5 được cấp chứng chỉ CAP2009-1: Đảm bảo bảo mật tuyệt đối, chống rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng.

3 hệ điều hành Smart tivi phổ biến và được đánh giá tốt nhất hiện nay

 • Hệ điều hành còn được cấp chứng nhận về khả năng an ninh mạng hiệu quả bởi UL – công ty tư vấn bảo mật với các chuyên gia hàng đầu thế giới. Là hệ điều hành Smart tivi đầu tiên được cấp chứng nhận này.
 • WebOS 3.5 của LG nhận được chứng nhận quản lý hiệu quả các ứng dụng trên Smart tivi.

Hệ điều hành cũng có những nhược điểm như: kho ứng dụng không phong phú như hệ điều hành Android.

Hệ điều hành Tizen trên tivi Samsung

Tizen là hệ điều hành tivi được Samsung viết và cho ra mắt năm 2015. Hệ điều hành Tizen, được sử dụng cho hầu hết dòng smart tivi Samsung hiện nay. Năm 2017, tivi Samsung đã nâng cấp hệ điều hành thành Tizen OS 4.0 nhằm mang đến những trải nghiệm tuyệt vời:

 • Giao diện Tizen thiết kế dạng phẳng và theo lối tối giản, khá hiện đại và đẹp mắt. Giao diện chỉ chiếm 1/3 màn hình, các ký hiệu trên màn hình hiển thị trực quan giúp người dùng dễ dàng nhận biết.
 • Thanh công cụ: Menu, voice recent, guide, info, channel, picture style, audio và dãy phím số tìm kênh được bố trí hợp lý, thao tác đơn giản, dễ sử dụng cho cả người cao tuổi và trẻ em.
 • Kho ứng dụng rất phong phú, đa dạng, Samsung có thế mạnh về các ứng dụng thuần Việt. Một số ứng dụng phổ biến trên giao diện Tizen: FPT Play, Zing TV, YouTube, NetFlix, Skype, Facebook…
 • 3 hệ điều hành Smart tivi phổ biến và được đánh giá tốt nhất hiện nayTuy nhiên, so với Android TV hay Web OS hệ điều hành Tizen không tương thích cao với các thiết bị ngoại vi. Ngoài ra, giao diện tổng thể của hệ điều hành Tizen hơi phức tạp với người dùng, nhất là những ai chưa quen lắm với các TV thông minh.
 • Hệ điều hành Android TV

 • Đây là hệ điều hành dành cho smart TV do chính tay Google phát triển. Là hệ điều hành được sử dụng phổ biến trong các dòng Smart tivi của Sony, Toshiba, TCL, Skyworth, Sharp,… Tính năng nổi bật của hệ điều hành này là chiếu phim, nhạc, video, hình ảnh,… từ điện thoại, laptop lên màn hình tivi.
  • Với hệ điều hành Android đã được tối ưu dành riêng cho tivi, người dùng sẽ được trải nghiệm những tính năng như Google Play Music, Google Play Game, Google Cast…
  • Cài được ứng dụng ngoài bằng file apk: Đây chính là khác biệt lớn nhất giữa tivi Android và tivi chạy các hệ điều hành khác. Smart tivi hệ điều hành Tizen của Samsung, Smart tivi hệ điều hành WebOS của LG… người dùng chỉ có thể tải các ứng dụng có trong kho app. Trong khi đó với tivi Android bạn có thể tải thêm các ứng dụng khác bằng cách dùng file apk.

  3 hệ điều hành Smart tivi phổ biến và được đánh giá tốt nhất hiện nay

  • Android TV còn cho phép người dùng tìm kiếm bằng giọng nói, miễn là bạn có phần cứng cho phép chúng nghe được giọng nói của bạn. Để tiến hành tìm kiếm, bạn có thể dùng điều khiển từ xa của Nexus Player hoặc Sony One-Flick tích hợp với một chiếc micro.
  • Ngoài ra, Android TV còn cho phép người dùng truy cập ứng dụng, chơi game,… nhanh chóng, mượt mà.

  Tuy nhiên, vì là hệ điều hành của google phát triển, giao diện nhiều icon dễ rối mắt, kho game phong phú.

 • Bảng so sánh điểm đánh giá giữa các hệ điều hành

  Tiêu chí Hệ điều hành WebOS của LG Hệ điều hành Samsung SmartHub, Tizen Hệ điều hành Android TV
  Remote 9.0 điểm 8.5 điểm 7.0 điểm
  Giao diện 8.5 điểm 8.0 điểm 7.0 điểm
  Ứng dụng điều khiển từ xa 8.0 điểm 7.0 điểm 7.0 điểm
  Tính năng và các ứng dụng khác 8.0 điểm 8.5 điểm 9.0 điểm
  Tổng điểm 33.5 điểm 32 điểm 30 điểm

   

Bài liên quan